PHÂN BIỆT CÁC LOẠI DA TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP SẢN XUẤT TÚI XÁCH

Túi xách là một trong những phụ kiện làm đẹp không thể thiếu của chị em. Dù ở lứa tuổi nào hay trong bất cứ dịp nào, bất kể đi làm hay đi chơi thì chiếc túi xách luôn là ưu tiên số 1 của tất cả các chị em. Tuy là món phụ kiện ưa thích nhưng không phải tất cả các chị em đều có thể biết được chiếc túi xách của mình được làm từ chất liệu da gì. Bài viết này sẽ giúp các bạn phần nào có thể biết được các loại da thường được dùng để làm túi xách.

Linkmarts xin phép trích dẫn một số bài viết liên quan đến các chất liệu da dùng trong ngành công nghiệp túi xách:

1. GIẢ DA:Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các loại da giả cũng đã được chế tạo để thay thế cho các sản phẩm được làm từ da thật. Nhưng đừng vội thấy giả da mà bye bye luôn các sản phẩm yêu thích nha 

Giả da hiện nay có 2 loại chính:

 + Polyvinyl chloride (PVC) tiếng Việt mình thường gọi là simili. Loại này được làm từ một tấm vải lót, thường được dệt kim bằng sợi polyester, sau đó sẽ được nhuộm lên từ một đến hai lớp nhựa PVC để tạo liên kết giữa tấm vải và lớp nhựa. Tiếp theo tấm liên kết này sẽ được đưa qua công đoạn đình hình để tạo vân trên mặt sản phẩm. Cuối cùng, simili sẽ được đi xử lý bề mặt, nhuộm màu giúp cho sản phẩm đẹp hơn và trơn láng hơn.Dù bề mặt có vân da nhưng simili vẫn là sản phẩm từ nhựa PVC, có mùi và độ bóng đặc trưng của nhựa nên ta có thể dễ dàng phân biệt được với da thật.

Loại bề mặt da này có độ thoát ẩm khi tương tác trực tiếp với da người sử dụng không tốt.

+ Polyurethane (PU) tiếng Việt mình thường gọi là da công nghiệp hoặc da tổng hợp. Loại này cao cấp hơn loại trên do được làm từ các mẩu vụn da, sau quá trình xay rồi ép polyester, cuối cùng là tráng mặt, nhuộm và in vân. Loại bề mặt da này có độ lọt khí khi tương tác trực tiếp với da người sử dụng tốt hơn PVC, độ mềm và độ bền cao hơn.

Tóm lại thì ưu điểm của giả da là:

– Có thể tạo được nhiều màu sắc đẹp, lạ, vân và hoa văn in trên da cũng phong phú và đa dạng.

– Ít bị bạc màu bởi tia UV.

– Tránh việc giết chóc các con vật để lấy da.

Da PU là một chất liệu tốt, dễ bảo quản và có đồ bền tương đối cao. Da PU hiện nay được sử dụng khá nhiều cho các sản phẩm thời trang để thay da thật. Các sản phẩm từ da PU đẹp và giá thành chỉ bằng khoản một nửa da thật.

===============

2. Da tự nhiên hay còn gọi là da thuộc được chủ yếu lấy từ da của các loài động vật như trâu, bò, cừu, cá sấu. Thông thường, trên các sản phẩm được làm từ da thật thường được ghi real leather, genuine leather, cow hide (da bò). Các loại da này phải qua một quá trình xử lý hóa chất gọi là thuộc da. Quá trình này để da không bị mục theo thời gian và làm bóng da để da đẹp hơn.Nếu sản phẩm da nào được làm ra mà yêu cầu độ bóng mượt mà hơn thì sẽ được phủ một lớp xi để tạo độ bóng và các màu sắc đậm nhạt khác nhau.Da thật thường được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp thời trang như sản xuất túi xách nữ, giày, thắt lưng, ví và áo da. Các sản phẩm được làm từ da thật có độ bền rất cao, bên cạnh đó các sản phẩm làm từ da thật có đặc tính rất nổi bật là càng dùng lâu thì càng bóng và đẹp hơn so với lúc ban đầu.

Ưu điểm:

– Đẹp, có độ bóng và màu tự nhiên.

– Bền.

Nhược điểm:

– Tốn kém, giá thành sản xuất cao.

– Cần được bảo quản tốt, tránh nước và nhiệt.

– Chỉ có thể nhuộm được một số màu cơ bản.

Hẹn gặp bạn trong bài viết sau

Chia sẻ:
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
error: Content is protected !!